Ngày 11/1/2018 vừa qua UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước về du lịch năm 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ trong tâm năm 2018. Theo đó mục tiêu đặt ra của ngành du lịch TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường đảm bảo an ninh an toàn cho du khách, đầu tư cơ sở hạ tầng cho du lịch đường thủy, đào tạo nguồn nhân lực du lịch để nâng chất lượng các sản phẩm du lịch.

 

Năm 2017, ngành du lịch của thành phố đã có nhiều thành tựu đáng tự hào, trong đó ấn tượng nhất là đón hơn 6,38 triệu lượt du khách quốc tế đến thành phố, đạt doanh thu hơn 115,97 nghìn tỷ đồng. Khách nội địa đến với TP Hồ Chí Minh cũng đạt 24,9 triệu lượt, tăng 15% so với cùng kỳ.

Năm 2017 cũng đánh dấu nỗ lực của ngành nay khi cùng ngành công an đã đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách đến bằng việc giảm đáng kể số vụ cướp giật tài sản của du khách; lực lượng thanh niên xung phong được tăng cường thường xuyên giúp du khách giải quyết các tình huống chèo kéo, cướp giật tài sản tại các địa điểm tham quan trong thành phố.

Du lịch TP Hồ Chí Minh muốn phát triển cần đầu tư đúng mức cho sản phẩm du lịch chủ lực.

Phát huy các thành tựu của năm 2017 đã đạt được, năm 2018 ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh bằng mục tiêu đón 7,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, thu hút 29 triệu lượt khách du lịch nội địa và tổng thu từ du lịch đạt 138 nghìn tỷ đồng. Đạt được mục tiêu đề ra này, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát triển 9 sản phẩm du lịch chủ lực như: du lịch MICE, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, ẩm thực, y tế, city tour… bên cạnh đó thành phố cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào ngành du lịch nhằm nâng cao chất lượng phục vụ các cơ sở lưu trú, lữ hành, xúc tiến quảng bá du lịch thành phố với các thị trường trọng điểm…

Được biết năm 2017, số vụ cướp giật tại thành phố đã giảm so với năm 2016, công an thành phố đã tiếp nhận 59 vụ xâm hại tài sản người nước ngoài, trong đó có 42 vụ cướp giật, 17 vụ trộm tài sản, đã điều tra xử lý 38 vụ… Bên cạnh đó, lực lượng thanh niên xung phong đã giải quyết 8.750 vụ chéo kéo, đeo bám khách du lịch, hướng dẫn cho 34 du khách bị mất cắp đến công an phường trình báo sự việc , bắt quả tang 38 đối tượng cướp giật…

Đây là điểm góp phần vào việc thu hút du khách đến TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là với du khách nước ngoài. Trong hội nghị, nhiều vị đại biểu cùng đưa ra ý kiến, ngoài việc tăng cường an toàn đảm bảo cho du khách, ngành du lịch thành phố cần đầu tư phát triển sản phẩm du lịch chủ lực để thu hút và giữ chân du khách đến với thành phố.

Hiện nay, du lịch TP Hồ Chí Minh mới chỉ tập trung phát triển sản phẩm du lịch từ 5 giờ sáng đến 6 giờ tối mà chưa chú ý phát triển sản phẩm du lịch từ 6 giờ tối đến 2 giờ sáng hôm sau. Các sản phẩm du lịch về đêm đang bị bỏ ngỏ, trong khi đó doanh thu của sản phẩm du lịch về đêm đóng góp 70% cho doanh thu toàn ngành. TP Hồ Chí Minh là trung tâm thương mại lớn trên cả nước, do vậy thành phố cần phải đẩy mạnh phát triển du lịch mua sắm.

Đối với việc xúc tiến thị trường du lịch, TP Hồ Chí Minh cần có giải pháp đẩy mạnh cho thị trường nội địa. Ví dụ, muốn thành phố là nơi đến để mua sắm thì cần xác định 3 thị trường chính là miền Bắc, Tây Nam bộ, Đông Nam bộ. Thị trường nước ngoài nên sắp xếp lại ưu tiên như đứng đầu là thị trường Trung Quốc, kế đến là Đông Bắc Á và ASEAN….

Ngoài việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh cho du khách, ngành du lịch thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mỗi người dân chính là một đại sứ du lịch của thành phố luôn duy trì điểm đến thân thiện đối với du khách. Đồng thời phải nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực du lịch, trong đó có thể mời các chuyên gia, giảng viên nước ngoài về giảng dạy. Thành phố cần quy hoạch đầu tư cơ sở vật chất cho ngành du lịch phát triển các sản phẩm mới như: công trình cầu tàu, bến bãi cho du lịch đường thủy, phát triển giao thông công cộng, kết nối giao thông với các tỉnh, đẩy mạnh phát triển du lịch liên kết vùng.